Enquiries
ชื่อ :
อีเมลล์ :
โทรศัพท์ : *
บริการ :
   
กรอกรหัส
ข้างบนนี้ :
Favorites

บริการ Online

ตรวจค้นข้อมูล

คลังข้อมูลนักบัญชี

แบบฟอร์มงานบัญชี

ข้อมูลใช้บ่อย


หน้าแรกข่าว > แวดวงธุรกิจ > การนำส่งงบการเงินผ่านระบบ DBD E-filing - เลือกรหัสบัญชีอย่างไรให้ถูกต้อง

การยื่นงบการเงินผ่านระบบ DBD E-filing - เลือกรหัสบัญชีอย่างไรให้ถูกต้อง

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ยกเลิกการรับงบการเงินรูปแบบเอกสาร พร้อมประกาศนิติบุคคลทุกราย ต้องนำส่งบัญชีและงบการเงินสำหรับปี 2558 ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ (DBD E-Filing) ภายในวันที่ 29 พฤษภาคม 2559 สำหรับรายที่ยังไม่พร้อม สามารถยื่นงบการเงินแบบเก่าไปก่อนได้ แต่จะต้องนำส่งงบการเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ อีกครั้งภายในวันที่ 30 มิถุนายน 2559

วันนี้ เอพีแอล จะมาอัพเดทข้อมูล วิธีการยื่นงบการเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งกรมฯ ก็พยายามอำนวยความสะดวกให้เราเต็มที่ โดยคีย์ข้อมูลของปี 57 ไว้ให้หมดแล้ว ทีนี่ลองมาดูกันว่าเราสามารถยื่นงบได้กี่วิธี อะไรบ้าง

1. การนำส่งงบการเงินผ่านระบบ e-form ซึ่งก็คือการคีย์ข้อมูลงบการเงินผ่านระบบออนไลน์ บนหน้าเว็บไซต์ของกรมฯนั่นเอง

2. การนำส่งงบการเงินผ่านระบบ Xbrl in excel อาจจะฟังดูงง ๆ แต่อธิบายง่ายๆ คือคีย์ข้อมูลงบการเงินใน excel นั่นแหละ เมื่อดาวน์โหลด DBD Xbrl มา ก็คีย์ข้อมูลปี 58 ลงไปใน excel format ที่โหลดมา เซฟไฟล์ และกลับไปที่ระบบe-filing เรียกไฟล์ excel ที่เซฟไว้เพื่อนำส่งก็เรียบร้อย

3. การนำส่งงบการเงินผ่าน 12 โปรแกรมบัญชี ที่เชื่อมต่อโดยตรงกับระบบ DBD E-Filing เราสามารถส่งข้อมูลจากโปรแกรมเข้าไปที่ระบบของกรมฯได้โดยไม่ต้องคีย์ข้อมูลใหม่ สะดวก สบาย สุดๆ (เช็ครายชื่อ 12 โปรแกรมที่นี่) นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมบัญชีอีกจำนวนหนึ่งที่ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนา ซึ่งเอพีแอล ก็จะนำข้อมูลมาอัพเดทให้เรื่อยๆ การนำส่งงบการเงินทั้ง 3 วิธีข้างต้นก็มีความยากง่ายแตกต่างกันไป จะใช้วิธีไหน ก็แล้วแต่สะดวกเลยน้า เมื่อเลือกวิธีกันได้แล้ว เรามาเริ่มยื่นงบการเงินกันเลย หลังจาก log in เข้าไปในระบบแล้ว ถ้าเราเลือกที่จะส่งงบการเงินผ่านระบบ e-form ก็ทำตามขั้นตอนด้านล่างนี้

หรือถ้าจะเลือกส่งงบการเงินผ่านระบบ Xbrl in excel ก็ทำตามขั้นตอนนี้เลย

หรือถ้าใครเลือกวิธีสุดท้าย ส่งงบการเงินผ่านโปรแกรมบัญชี ก็ลองติดต่อผู้พัฒนาระบบดูน้า ว่ามีวิธีการขั้นตอนอย่างไร ขั้นตอนส่วนใหญ่ จะเป็นการเลือกข้อมูลทั่วไปของบริษัทอย่าง รอบบัญชี (เช่น 1 ม.ค.58 - 31 ธ.ค. 58) สกุลเงิน (เช่น บาท, ดอลลาร์, ยูโร) หน่วย (เข่น บาท, พันบาท) แต่ที่สับสนและถามกันมามากๆ คือการเลือกรหัสบัญชี วันนี้ เอพีแอล จึงรวบรวมตารางสรุปจากกรมฯ มาฝากกันแยกตามประเภทของนิติบุคคลกันเลย

สำหรับบริษัท

สำหรับห้างหุ้นส่วนจดทะเบียน

สำหรับกิจการร่วมค้า

ที่นี่เรามาดูกันว่าระหว่าง TFRS, NPAEs และ NPAEs+ เลือกใช้ TFRS บางฉบับ มันต่างกันยังไง

1. NPAEs เป็นมาตรฐานชุดเล็ก สำหรับกิจการขนาดเล็ก ซึ่ง "มาตรฐานการรายงานทางการเงินสำหรับ NPAEs" กำหนดไว้ว่า กิจการที่ไม่มีส่วนได้เสียสาธารณะ ที่จะใช้มาตรฐานชุดเล็ก คือ
• กิจการที่จำนวนผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในกิจการไม่มาก เช่น บริษัทจำกัด ที่มีผู้ถือหุ้นจำนวนไม่มาก
• ไม่มีแหล่งระดมเงินทุนทั้งในตลาดหลักทรัพย์ และนอกตลาดหลักทรัพย์ ไม่มีตราสารทุน (เช่น หุ้น) หรือตราสารหนี้ (เช่น หุ้นกู้) ที่เปิดขายให้แก่ประชาชนทั่วไป
• ไม่มีความซับซ้อนของธุรกรรมอย่าง ธนาคาร บริษัทประกัน หรือ บริษัทหลักทรัพย์

2. TFRS เป็นมาตรฐานการบัญชีชุดใหญ่ สำหรับกิจการขนาดใหญ่ เช่น บริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์, บริษัท มหาชน จำกัด, ธนาคาร หรือ บริษัทประกัน กิจการขนาดเล็กที่เข้าข่าย NPAEs สามารถเลือกใช้มาตรฐาน NPAEs ได้ ขณะเดียวกันก็สามารถเลือกใช้มาตรฐานชุดใหญ่ TFRS ได้

3. NPAEs + TFRS บางฉบับ นอกจากนี้กิจการขนาดเล็กที่เข้าข่าย NPAEs ยังสามารถเลือกใช้มาตรฐาน NPAEs คู่กับมาตรฐาน TFRS บางฉบับได้ ทั้งนี้ถ้าเลือกใช้มาตรฐาน TFRS ฉบับใดแล้ว ก็ต้องใช้ตลอดไป จะเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาไม่ได้นะ เมื่อรู้ความแตกต่างดังนี้แล้ว เราจะเลือกอะไรก็ขึ้นอยู่กับว่าผู้ทำบัญชีของเรา เลือกใช้มาตรฐานการบัญชีแบบใด ซึ่งกิจการเอสเอ็มอีทั่วๆไป ผู้ทำบัญชีก็คงจะเลือกมาตรฐาน NPAEs นั่นแหละ เมื่อเลือกรูปแบบรายงานได้แล้ว ก็ดำเนินการต่อดังนี้

1. กรอกข้อมูลงบการเงินปีปัจจุบันเข้าไป ตรวจสอบความถูกต้อง
2. กรอกบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้น (บอจ 5)
3. กรอกแบบนำส่งงบการเงิน (สบช 3)
4. บริษัทที่มีผู้ถือหุ้นต่างชาติ สามารถกรอกแบบนำส่งงบการเงินที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนระหว่างประเทศ (สบช 3/1) ผ่านระบบได้เลยนะ

เมื่อตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูล และแบบต่างๆ เรียบร้อยแล้ว ให้กดยืนยันการส่งงบการเงิน ตรวจสอบสถานะการนำส่ง และพิมพ์เอกสารการรับงบการเงินผ่านระบบอิเล็กส์ทรอนิคได้ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย^^ ทั้งนี้กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้จัดทำคู่มือการใช้งาน สรุปขั้นตอนวิธีการ รวมถึงวีดีโอแสดงวิธีการกรอกข้อมูผ่านระบบ e-form และ xbrl in excel หรืออ่านเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์กรมพัฒนาธุรกิจการค้า

อ้างอิง : ข้อมูลระบบ DBD E-filing กรมพัฒนาธุรกิจการค้า
เรียบเรียงโดย : www.aplthailand.com
Credit Picture : www.pixabay.com